DANH MỤC MENU
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Hôm nay: 237 | Tất cả: 435,481
THÔNG TIN CẦN BIẾT
 
TIN TỨC
Hơn 40 năm miệt mài vì người bệnh
Tin đăng ngày: 31/1/2019 - Xem: 8372
 

Lương y Nguyễn Đức Chí. Năm nay vừa tròn 66 tuổi. Ông vẫn minh mẫn, sáng suốt và say sưa miệt mài thăm khám cứu chữa người bệnh.

Xuất  thân trong một gia đình đông y gia truyền có bố, cậu và một ông chú họ làm nghề thầy thuốc nhưng động cơ ban đầu, theo ông Chí kể lại khiến cho ông trở thành thầy thuốc Đông y là để tự chữa bệnh cho mình. Năm 20 tuổi ông bị một căn bệnh mãn tính, ông đã điều trị nhiều năm, nhiều thầy nhưng không khỏi, vì thế ông đã tự nghiên cứu, tìm hiều nghề y trước hết tự chữa bệnh cho mình. Năm 1952, ông tự kê đơn thuốc, bốc thuốc, tự điều trị cho bản thân và đã khỏi bệnh. Từ đó ông trở nên nổi tiếng và nhiều người đến nhờ ông cứu giúp. Đã từng thấu hiểu nổi khổ đau của người bệnh, ông Chí đã say  sưa miệt mài vừa chữa bệnh, vừa học tập trong sách vở và trong thực tế để trị bệnh cứu người. Từ người bệnh đầu tiên là bản thân ông đến nay ông Chí đã chữa cho hàng vạn người có kết quả với thâm niên ngành y của ông trên 40 năm.


Cố Lương y Nguyễn Đức Chí

Để trở thành một thầy thuốc như ngày hôm nay, lương y Nguyễn Đức Chí đã phải trải qua một quá trình khổ công miệt mài học tập qua các trường lớp Đông y Tỉnh và trung ương, đã phải mày mò nghiên cứu áp dụng các bài thuốc bí truyền của một thầy thuốc bắc người Hoa. Ông đã phải trải qua những gian nan vất vả trong những năm chiến tranh và những năm sau giải phóng khi đất nước còn nhiều khó khăn về kinh tế đời sống.

Ông Chí đã tham gia thành lập tổ Đông Tây Ydược xã ngay từ những ngày đầu. Hồi đó cả thuốc Đông dược và Tân dược còn khan hiếm, ông Chí và các bạn đồng nghiệp đã tự góp tiền, và vận động dân góp tiền, tổ chức biểu diễn văn nghệ, mời văn công về diễn bán vé thu tiền để lấy tiền mua thuốc, xây dựng tủ thuốc, quầy thuốc, thực hiện phương châm:” Thầy tại chỗ, thuốc tại chỗ” cho xã Hòa Sơn -  Đo Lương quê ông. Trong chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ ông đã cùng đồng nghiệp mày mò phát minh ra một số loại thuốc Đông y kết hợp Tây y điều trị cho một số thương binh đạt hiệu quả. Trước khi thuốc DEP ra đời, trong cơ chế mà hoạt động sáng tạo cũng phải giấu giếm, ông Chí đã nghiên cứu và sản xuất ra hàng ngàn lọ thuốc chống ghẻ lở và điều trị thành công loại bệnh ngoài da này…..

Sự say mê nghề nghiệp và tinh thần trách nhiệm với người bệnh cùng vời những kiến thức Y học tích lũy được qua nhiều thập kỷ là những bí quyết để bác Chí điều trị thành công nhiều ca hiểm nghèo. Đối với bác Chí mỗi bệnh nhân mà bác điều trị đều được khám bệnh toàn diện, quan sát toàn diện mọi triệu chứng, quy nạp theo từng nguyên nhân….để quyết định đường lối điều trị. Nếu bệnh nhân quá yếu, bác Chí cho bài thuốc nâng cao thể trạng. Cách sắc thuốc, uống thuốc và những điều kiêng cự đều được bác dặn dò kỹ lưỡng, cụ thể, vì vậy người bệnh dễ hiểu và hoàn toàn yên tâm điều trị……

Ngoài những căn bệnh điều trị tốt, có tín nhiệm nhiều năm như: Viêm đa khớp dạng thấp, viêm đau các dây thần kinh, viêm đại tràng, hen phế quản, động kinh…… Bác Chí còn phát minh được nhiều vị thuốc đặc hiệu trị thành công những bệnh khó như hen suyễn, viêm thận mãn, xơ gan, u cục, động kinh, lậu, giang mai…. Vì vậy từ nhiều năm nay tại phòng khám chữa bệnh của ông gần trụ sở UBND phường Hà Huy Tập thành phố Vinh luôn luôn tấp nập các bệnh nhân đến cắt thuốc chữa bệnh….

Vào dịp giáp tết Ất Hợi, tôi hỏi bác Chí:” Tại sao gần tết bác không quảng cáo thuốc bổ ngâm rượu trên báo đài mà bán” bác Chí trả lời thản nhiên: Tôi là thầy thuốc chữa bệnh chứ không phải người kinh doanh, làm kinh tế…….
Vì vậy thuốc bổ ngâm rượu của tôi có bán đấy, nhưng ai mua thì tôi bán còn thông tin quảng cáo tôi có làm nhưng chỉ làm về khám chữa bệnh, trị bệnh cứu người. Đó chính là lương tâm trách nhiệm, là sự say mê một sự nghiệp mà tôi theo đuổi mấy chục năm nay. Đây, anh xem mấy quyển sổ cảm tưởng này thì biết…..

Tôi liếc qua vài trang ở 4 quyển sổ đỏ dày côp. Tòan là thư cảm ơn, lời cảm tưởng của các bệnh nhân đủ các lứa tuổi thành phần, nghề nghiệp, địa phương….. đối với lương y Nguyễn Đức Chí. Từ một bệnh nhân bị bại liệt ở vùng quê Đô Lương đến một đại tá ở đơn vị quân đội, cho đến một lao động từ Đức được chữa khỏi bệnh vô sinh đã có con….tất thảy đều nêu lên sự nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm, đạo đức trong sáng “ Lương y như từ mẫu” và tài năng của nhà thuốc đông y Nguyễn Đức Chí. Tôi hiểu rằng bác Chí từng là cán bộ nhà nước đã hơn 35 năm phục vụ trong ngành Y tế tỉnh nhà, trước lúc về hưu bác được khen thưởng nhiều bằng khen, huân chương, bằng sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Những ghi nhận đó của Đảng và nhà nước là niềm Vinh dự tự hào của Bác, nhưng bác không hề kể công, không phô trương….Bác tâm niệm giống như người thầy giáo luôn được học sinh nhớ đến, người thầy thuốc phải luôn được bệnh nhân nhớ tới mới là người thầy thuốc thực thụ, và những thư cảm ơn, những lời cảm tưởng ghi dày đặc trong 4 quyển sổ cũng là phần thưởng cao quý của người bệnh đối với bác Chí. Trong những lời cảm ơn đó nhiều người bệnh xúc động làm nên những vần thơ, như bài sau đây của luật sư Lê Văn Cung:

   Y sành dược quý tiếng đồn xa
   Hữu xạ nên hương tỏa đậm đà
   Từ đức xa vời em ngó lại
   Phía Lào cách trở chị lần qua
   Đồng Nai, Sông Bé toàn đưa ngọc
   Hà Nội, Quảng Bình muốn gửi hoa
   Phúc chủ mạnh thầy con bệnh khỏi
   Niềm vui tràn ngập đến bao nhà

Bác Chí tâm sự: Tôi làm thầy thuốc chữa bệnh từ khi kinh tế gia đình còn ep hẹp, khó khăn, đến nay kinh tế gia đình tôi đã tạm đủ nhưng cái quý nhất của đời người theo tôi là để lại cho đời và cho con cháu mai sau những tri thức kinh nghiệm và một tinh thần miệt mài say mê, trách nhiệm với người bệnh. Tôi cô gắng để những năm còn lại của cuộc đời mình thực hiện được những ước nguyện đó.

THANH BÌNH

Tin tức khác:
Xây dựng đội ngũ thầy thuốc Đông y Nghệ An vừa có tâm vừa có tầm (20/11/2019)
Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Phát huy hiệu quả của đông y trong điều trị (20/11/2019)
Kinh hoàng hình ảnh người sống chân chết khô do hút thuốc lá (1/2/2019)
Hội Châm cứu tỉnh Nghệ An Đại hội đại biếu lần thứ V (31/1/2019)
Về một thầy thuốc Đông y (31/1/2019)
Những căn bệnh Nhà thuốc điều trị có kết quả (31/1/2019)
Hội Đông y tỉnh Nghệ An - tiềm năng và phát triển (31/1/2019)
Ngày hội Đông y với sức khoẻ cộng đồng (31/1/2019)
Hội nghị Lương y - thầy thuốc Đông y tiêu biểu lần thứ nhất (31/1/2019)
Đông y trị đau đầu khi hành kinh (31/1/2019)
Hơn 40 năm miệt mài vì người bệnh (31/1/2019)
VIDEO CLIPS
Video
CHỮA TRỊ CÁC BỆNH
Viêm đa khớp dạng thấp, đau các dây thần kinh, cột sống
Các bệnh về tiêu hóa
Viêm túi mật, sỏi mật
Viêm tắc động mạch đầu chi, viêm tắc tĩnh mạch
Viêm họng, viêm mũi, viêm xoang, viêm phế quản, hen suyễn
Thoát vị bẹn – viêm sa dịch hoàn
Bệnh phục nữ: Rối loạn kinh nguyệt, huyết bạch, khí hư, ng
Chữa trị các bệnh Kinh phong, co giật
 

Nhà thuốc Đông Y gia truyền Thừa kế Lương y Nguyễn Đức Chí
Địa chỉ: Số 48 - Đường Hải Thượng Lãn Ông – Thành phố Vinh 
Điện thoại: 02383.849.027 - 0982.346.844 - 0942.854.788 
Email: luongnguyenduc78@gmail.com - Lương Y Bác Sỹ: Nguyễn Đức Lương
Website: http://dongynguyenducchi.com/